Doanh nghiệp cần chuyển đổi số trong thời đại mới

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược. Nếu đứng ngoài, doanh nghiệp nhất định sẽ thất bại. Thế nhưng, chuyển đổi số là một quá trình dai dẳng chứ không phải chỉ trong một hay hai năm. Vì thế, bất cứ sự sai sót nào trong quá trình chuyển đổi cũng khiến doanh nghiệp phải trả giá đắt. Bài viết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những vấn đề chuyển đổi số trong thời đại mới. Từ đó, hạn chế được những sai lầm không đáng có.

1. Chuyển đổi số trong thời đại mới là gì?

Với mỗi người chuyển đổi số lại được hiểu theo những nghĩa khác nhau. Theo Gartner – công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới đưa ra định nghĩa về chuyển đổi số như sau: “Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”. Còn Microsoft thì cho rằng “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới”.

Doanh nghiệp cần chuyển đổi số trong thời đại mới

Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất, chuyển đối số là việc vận dụng tính luôn đổi mới; nhanh chóng của công nghệ; kỹ thuật để giải quyết vấn đề. Nó bao gồm các công việc nhằm thay đổi cách thức hoạt động của toàn doanh nghiệp, ở tất cả các khía cạnh khác nhau. Thậm chí tạo ra một doanh nghiệp với ‘‘bộ mặt’’ hoàn toàn mới.

2. Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa?

Cùng với sự bùng nổ của internet, chuyển đổi số đã tác động một cách khá toàn diện vào đời sống thực tại. Tuy nhiên, khái niệm chuyển đổi số còn được sử dụng một cách chưa đúng. Khiến cho không ít người nhầm lẫn chuyển đổi số với số hóa.

chuyen-doi-so-la-gi

Số hóa là một trong những bước đầu của quá trình chuyển đổi số. Nó là công việc biến đổi các giá trị thực thành dữ liệu số.

Còn chuyển đổi số là một quá trình hoàn chỉnh áp dụng số hóa và những ứng dụng của số hóa ở một mức độ cao hơn. Khi có các dữ liệu số hóa, doanh nghiệp sử dụng các các công nghệ như big data; AI…. để phân tích dữ liệu; biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

Số hóa trong kỹ thuật và chuyển đổi số có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Có thể nói, số hóa tại các doanh nghiệp là cơ sở, nền tảng để hình thành nên chuyển đổi số. Đem lại một sức sống mới, bộ mặt mới cho doanh nghiệp.

3. Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số 

Chuyển đổi số được thúc đẩy bởi những nhu cầu cơ bản là tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên, mang lại dịch vụ vượt trội cho khách hàng và nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Trong một môi trường kinh doanh mà việc cạnh tranh và giành lấy khách hàng được coi là sự sống còn của một doanh nghiệp thì việc công ty của bạn phải không ngừng thay đổi và cải tiến là yêu cầu tối thiểu để “sinh tồn”. Nếu đối thủ cạnh tranh đang tận dụng chuyển đổi số để hợp lý hóa công tác kinh doanh; sản xuất; mở rộng phân phối; xây dựng nơi làm việc tốt hơn cho nhân viên và cải thiện trải nghiệm tổng thể cho khách hàng, doanh nghiệp của bạn cũng nên áp dụng chuyển đổi số để tạo ra những thay đổi đó và phát triển tốt hơn.

4. Làm thế nào để chuyển đổi số cho doanh nghiệp của bạn?

Chuyển đổi số không chỉ là việc đổi mới, cập nhật các hệ thống và ứng dụng CNTT. Đó còn là sự thay đổi về văn hóa, hình dung và thiết lập lại toàn bộ quy trình và cách thức hoạt động của công ty bạn.

Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ hay những doanh nghiệp mới bắt đầu có thể xây dựng chuyển đổi số bắt đầu bằng cách thay đổi văn hóa công ty và tư duy của nhân sự. Còn cách nào tốt hơn việc để chính nhân viên của mình là người sẽ ứng dụng chuyển đổi số vào phương thức làm việc hằng ngày; nhìn thấy lợi ích của nó và nêu ra đề xuất của họ dưới góc độ của người dùng?

dich-vu-chuyen-doi-so-vinaseco

Ngoài ra, nếu chưa có kinh nghiệm, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng sự trợ giúp từ bên ngoài trong việc vạch ra chiến lược chuyển đổi số. Điều chúng tôi muốn nói đến ở đây là những công ty tư vấn chuyển đổi số.

Trên đây là những thông tin hữu ích về chuyển đổi số. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Vinacase để được tư vấn. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.